Cơ thể người mới ốm dậy thường
có sức đề kháng, thể lực rất thấp. Việc cung cấp dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể bằng
các món ăn sẽ giúp người bệnh được đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân. Những món
ăn mềm, loãng như cháo chính là món ăn được ưu tiên hàng đầu. Hôm nay, chúng tôi
xin giới thiệu món cháo chim bồ câu, một món ăn chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết
cho một người vừa ốm dậy.
Cháo chim bồ câu
Cháo chim bồ câu |
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chim bồ câu: 1 con
- Gạo nếp: 0,02 kg
- Gạo tẻ: 0,15 kg
- Đỗ xanh: 0,02 kg
- Hạt sen: 30 hạt
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
- Hành khô: 3 củ
- Rau mùi
- Dầu oliu
Phương pháp thực hiện:
Bước 1: Sơ chế chim
- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi
như gà mà vặt sống cũng có thể thực hiện dễ dàng.
- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và
để chim có mùi thơm.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có nguy cơ áp dụng kéo. Cẩn
thận ko để đứt lòng chim sẽ làm bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh "cửa hậu"
rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng,
khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không phải rửa lại nữa và giữ
được dinh dưỡng. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa khá lần cho sạch.
- Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm
không lớn, cắt bỏ chân chim (vì ví như cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt
tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé).
Cháo chim bồ câu cho người mới ốm dậy |
Bước 2: Thực hiện nấu
cháo
- Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
- Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào
xoong cho nước chừng một lít nước vào đậy vung kín và đun bé lửa cho cháo nhừ
khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt chim
- Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, một vài mẹ bắc chảo xào thịt
chim đã ướp Đối với bước một.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm
không lớn rồi cho thịt chim vào xào chín đến.
Bước 4: Hoàn thành món cháo
- Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun
sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho
vào bát cháo cũng được.
- Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã
không to hay dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
- Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại
lên trên cho đẹp mắt.
>>XEM THÊM: Bài thuốc chữa cảm cúm đơn giản mà hiệu quả tại nhà
>>XEM THÊM: Bài thuốc chữa cảm cúm đơn giản mà hiệu quả tại nhà
Chúc các bạn có một bữa ăn dinh dưỡng với món cháo chim bồ
câu!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét