Dạ dày là nơi lưu chữ và nghiền thức ăn, muốn có một dạ dày
khỏe mạnh, bạn cần phải lên một chế độ ăn uống thật là hợp lí tránh ăn những thực
phẩm chứa chất làm ảnh hưởng và gậy hại với dạ dày, không nên hoạt động quá sức,
lạm dụng nhiều thuốc kháng sinh, không nên ăn uống không đúng bữa vì vậy sẽ ảnh hưởng đến dạ dày
rất lớn. Qua đây bài viết của chúng tôi sẽ cho các bạn biết thêm về các chất
dinh dưỡng cho người đau dạ dày.
Dưỡng chất phù hợp giảm bệnh đau dạ dày
Những chất dinh dưỡng cho người đau dạ dày |
Chính bởi vậy dinh dưỡng
và chế độ ăn của người đau dạ dày là rất quan trọng. Cùng tham khảo thêm dưới
bài viết dưới đây của chúng tôi về chế độ dưỡng chất cho người mắc đau dạ dày.
Cơ chế sinh bệnh nhiễm trùng loét dạ dày đều do axít làm lở
loét niêm mạc dạ dày.
Các chất axít làm nhiễm trùng, loét có khi vì dạ dày tăng
tiết hay bởi vì bên ngoài đưa vào. viêm nhiễm dạ dày cấp tính thường bởi vì áp
dụng thuốc giảm đau như Aspirin và một số thuốc giảm đau khác. Ngoài thuốc còn
do các kiểu thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như: rượu, cà phê, ớt,
tiêu… bổ xung nữa, một vài yếu tố tinh thần căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu…
cũng làm thần kinh kích thích, dẫn tới tiết khá dài axít.
Trọng tâm của chất bổ trong trị bệnh viêm, loét dạ dày là sử
dụng một vài thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc
dạ dày. Chất ngọt, chất béo là các chất ít gây tiết dịch vị.
Thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp,
bánh chưng, khoai tây, khoai sọ, thịt cá nghiền nát, hấp hay om; sữa bò hộp, sữa
bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước
lọc, nước khoáng…
Áp dụng các thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị
như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. dùng thức ăn mềm,
ít có tác dụng cơ giới. không để đói, không ăn quá no. phải ăn khá dài bữa
trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. khi chế biến thức ăn nên nghiền,
xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp và hạn chế chiên, xào.
Những thực phẩm cần kiêng
Thực phẩm cần kiêng: các chủng thực phẩm có độ axít cao; một
số loại quả chua như: chanh, cam, bưởi, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; một vài
chủng thực phẩm tạo hơi trong dạ dày một vài loại đậu đỗ, những chủng dưa cà muối,
hành…; các kiểu thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày rượu, bia, ớt, tỏi,
càphê,…; một vài chủng thức ăn tăng tiết axít như một số kiểu nước xốt thịt, cá
đậm đặc… Hơn thế nữa cũng ko nên ăn một vài loại hoa quả chuối tiêu, đu đủ,
táo… và các kiểu thức ăn chế biến sẵn giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…; ko uống
một số chủng nước ngọt có gas.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét